ความหมายของ สเต็มเซลล์ (Stem cell)

ความหมายของ สเต็มเซลล์ (Stem cell) หรือที่เรียกอีกอย่างนึงว่าเซลล์ต้นกำเนิด คืออะไร
เซลล์ต้นกำเนิดทางการแพทย์เรียกว่า “สเต็มเซลล์”

เซลล์ต้นกำเนิด

Stemcell หมายความว่าเซลล์ที่สามารถขยายตัวเองและเพิ่มคุณสมบัติในการเพิ่มปริมาณของตัวเองได้อย่างไร้ขีดจำกัด และยังเปลี่ยนแปลงความสามารถของตัวเองให้ทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย เข้าใจให้ง่ายๆเลยก็คือเซลล์ของเราเองที่รักษาได้หลากหลายโรคนั้นเอง

ยุคสมัยนี้การรักษาโดยใช้เทคโนโลยีทันสมัยเข้าช่วยในการรักษาอย่างสเต็มเซลล์ของเราเอง กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลงกว่าสมัยก่อนเยอะมาก นอกเหนือจากนั้นคุณภาพของการรักษาต้องยอมรับว่ายังหาเทคโนโลยีอื่นมาเทียบเท่าหรือเหนือกว่ายังไม่ได้ เพราะหลักการรักษาด้วยเซลล์ต้นกำเนิด คือการเอาเซลล์ของตัวเราเองมารักษาหรือปลูกถ่ายใหม่ และเอากลับมาดูแลผู้ป่วยเอง ทำให้ผลข้างเคียงน้อยมากๆ เพราะทุกอย่างคือสิ่งตัวเราสร้างขึ้นทั้งนั้น

ภายในของตัวเรานั้นมีเซลล์ต้นกำเนิดกันทุกคน และอยู่ในส่วนต่างๆของร่างกายเราเอง แต่จะพบมากที่สุดในส่วนของ ไขกระดูก, กล้ามเนื้อ, สมอง, เซลล์ไขมัน ฯลฯ สามารถเอามาฝากดูแลเซลล์ต้นกำเนิดของเราเพื่อกลับมารักษาตัวเราเองได้ วิธีการเหล่านี้ต้องใช้ความชำนาญทางการแพทย์และเทคโนโลยีขั้นสูง เอาใจใส่จริงจังทุกขั้นตอน ถ้าหากพลาดขั้นตอนไหนไปแม้แต่ขันตอนเดียว เซลล์ที่เก็บรักษาอาจจะศูนย์เปล่าได้เลย

ตอนนี้มีผู้ป่วยมากมายที่ยังรอการรักษาในรูปแบบของสเต็มเซลล์ เพื่อให้หายจากโรคร้ายและกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติสุขอีกครั้ง เนื่องจากจะรออวัยวะจากผู้บริจาคเพียงอย่างเดียวนั้นมันไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วยนั้นเอง แนวคิดที่จะค้นคว้าการรักษาแบบเซลล์ต้นกำเนิดจึงกำลังอยู่ในขั้นตอนทดลองเพื่อทำมาขยายการใช้การในวงกว้าง แต่ติดปัญหาเรื่องของกฎหมายที่ยังไม่รองรับในการรักษานี้ 100%